image banner
Tín hiệu vui từ công tác dân số ở xã Quang Minh
Lượt xem: 70
Chỉ mới bước sang quý 2 nhưng xã Quang Minh (Chơn Thành) đã gần đạt các chỉ tiêu về biện pháp tránh thai năm 2014.

Chị Hoàng Thị Ninh, cán bộ chuyên trách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) xã Quang Minh cho biết: Với tính năng ưu việt, đạt hiệu quả tránh thai cao và thực hiện đơn giản nên nhiều năm nay que cấy tránh thai là lựa chọn hàng đầu của phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số. Hơn nữa hiện nay tại tỉnh Bình Phước, que cấy tránh thai được cấp miễn phí cho đối tượng hộ nghèo. Vì vậy đến thời điểm này toàn xã đã có 5/4 chỉ tiêu được thực hiện.

Cộng tác viên dân số ấp Bàu Teng tuyên truyền tại nhà dân

Chị Chang Na Yơi ở ấp Bàu Teng năm nay mới 20 tuổi nhưng đã có 2 con. Khoảng cách 2 lần sinh của chị chỉ 1 năm. Bố mẹ chị Yơi thuộc hộ nghèo lâu năm, nay vợ chồng chị cũng vì sinh dày mà đi theo cái nghèo. Do không có nghề nghiệp, nên chị Yơi hiện chỉ ở nhà trông con, gánh nặng kinh tế gia đình dồn hết vào chồng đi làm thuê. Chị Yơi chia sẻ: Nghe người ta nói đặt vòng bị đau lưng, uống thuốc thì hay quên nên mình chọn cách cấy que. Vì gia đình mình là hộ nghèo nên không mất tiền.

Kế nhà chị Yơi, chị Thị Tâm (21 tuổi) cũng thực hiện khhgđ. Chị Tâm có 2 con sinh gần nhau và con thứ 2 cũng chính là kết quả của việc thực hiện khhgđ bị thất bại sau một lần quên uống thuốc.

Năm 2013, toàn xã Quang Minh có 44 trường hợp đặt vòng tránh thai mới, 1 trường hợp triệt sản và 11 trường hợp cấy que tránh thai, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao; góp phần nâng tỷ lệ số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai lên 85%. Trong năm, toàn xã có 3/5ấp không có trường hợp sinh con thứ 3 là ấp Cây Gõ, Bàu Teng, Chà Hòa. Trong đó ấp Cây Gõ 4 năm liền không có trường hợp sinh con thứ 3.

Cộng tác viên dân số ấp Bàu Teng Trần Thị Thơ tâm sự: Tôi gắn bó với công việc này gần 20 năm. Người dân trong ấp đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế khó khăn. Nhiều năm về trước, công tác tuyên truyền vận động KHHGĐ trong ấp rất khó bởi người Xêtiêng thích sinh con gái, thậm chí có gia đình sinh bằng được mới thôi. Theo họ việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là chuyện riêng tư, tế nhị của mỗi người nên rất ngại chia sẻ.

Ông Vũ Văn Toàn, Phó chủ tịch UBND xã Quang Minh cho biết: Nhờ có đội ngũ cộng tác viên dân số nhiệt tình, có kinh nghiệm nên thời gian gần đây nhận thức về công tác DS-KHHGĐ của nhân dân trong xã, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đã có chuyển biến tích cực. Trên địa bàn xã không còn trường hợp tảo hôn, kết hôn cận huyết thống. Một số thanh niên trước khi kết hôn đã chủ động khám sức khỏe.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như lồng ghép trong những cuộc họp của các ngành, đoàn thể, công tác DS-KHHGĐ còn được ban điều hành các ấp quan tâm và xem đó là tiêu chí quan trọng để xét gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa mỗi năm. Đối với những trường hợp khó vận động, cán bộ chuyên trách dân số xã phối hợp cộng tác viên dân số, trưởng ấp, già làng, các ngành, đoàn thể đến tận nhà tuyên truyền.

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể và sự hoạt động đều tay, ổn định của đội ngũ cộng tác viên dân số nên đến nay đối tượng sinh nhiều con ở xã Quang Minh đã giảm đáng kể. Đặc biệt các cặp vợ chồng trẻ là đồng bào dân tộc thiểu số đã chấp nhận quy mô gia đình ít con, tự nguyện thực hiện KHHGĐ.                   

Phương Dung


 
Tin khác
Thống kê truy cập
  • 5
  • 53
  • 2 918
  • 93723
   


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUANG MINH

Địa chỉ : xã Quang Minh, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 02713603139

Email: xqm.txct@binhphuoc.gov.vn

Chịu trách nhiệm : UBND xã Quang Minh

Thiết kế bởi VNPT Bình Phước | Quản trị