image banner
VỐN TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH GIÚP NGƯỜI CHẤP HÀNH XONG ÁN PHẠT TÙ VƯƠN LÊN TÁI HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG
Lượt xem: 120
 

Thời gian qua, mặc dù Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhân văn, nhân đạo nhằm giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, tái hòa nhập với cộng đồng. Tuy nhiên, việc hòa nhập cộng đồng của một bộ phận người chấp hành xong án phạt tù vẫn còn nhiều khó khăn do họ không thể tìm kiếm được việc làm, không có vốn để tự sản xuất, kinh doanh, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tái phạm tội. Do đó, chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù nhằm tạo điều kiện giúp hộ gia đình tiếp cận nguồn vốn phục vụ học nghề, sản xuất, kinh doanh, có nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống.

Ngày 17/8/2023 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù và có hiệu lực ngày 10/10/2023. Theo đó Ngân hàng chính sách xã hội cũng ban hành văn bản số 7557/NHCS-TDSV ngày 20/9/2023 về việc hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Ngay khi văn bản có hiệu lực, ngày 12/10/2023 tại Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Chơn Thành đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, Hội đoàn thể nhận ủy thác, Công an cấp xã và Tổ TK&VV đã thực hiện giải ngân cho 03 người chấp hành xong án phạt tù cư trú trên địa bàn thị xã với số tiền 250 triệu đồng (trong đó xã Quang Minh 01 hộ 100 triệu đồng, phường Minh Thành 02 hộ 150 triệu đồng) . Với nguồn vốn trên sẽ tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn có việc làm, cơ sở sản xuất kinh doanh có thêm điều kiện, động lực để tạo việc làm cho người dân, từ đó tạo ra của cải vật chất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước; khẳng định sự chung tay của Nhà nước và cộng đồng xã hội trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, từng bước xóa bỏ kỳ thị, xa lánh của cộng đồng xã hội đối với người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ có những điều kiện thuận lợi để sớm tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, khi người chấp hành xong án phạt tù được tạo điều kiện vay vốn, có việc làm, ổn định cuộc sống sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, chính sách tín dụng này sẽ khuyến khích được các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, phát triển quy mô sản xuất, qua đó cũng tạo thêm được nhiều việc làm cho người lao động.

anh tin bai

Ảnh: NHCSXH giải cho người chấp hành xong án phạt tù

tại điểm giao dịch phường Minh Thành

 

Anh Nguyễn Chí Long, cư trú tại Khu phố 3, phường Minh Thành thị xã Chơn Thành là người vay đầu tiên thị xã Chơn Thành được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với người người chấp hành xong án phạt tù chia sẻ: “Năm 2019, tôi bị tuyên phạt án tù đến tháng 05/2022 hết thời hạn chấp hành án, sau đó tôi về địa phương làm ăn sinh sống. Khi có thông tin về chính sách cho vay ưu đãi đối với người chấp hành xong án phạt tù, tôi đã tìm hiểu và trình bày nguyện vọng của mình với UBND phường và Công an phường Minh Thành và được chấp thuận đề nghị vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội số tiền 100.000.000 đồng về để chăn nuôi bò sinh sản. Với số vốn trên giúp tôi có thể phát triển chăn nuôi, có công việc tại địa phương, ổn định cuộc sống hàng ngày sau khi chấp hành xong án phạt tù”.

Có thể thấy rằng chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Chính phủ là một trong những chính sách quan trọng mang ý nghĩa nhân văn, giúp giúp người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện được học nghề, sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tái hòa nhập cộng đồng và ổn định cuộc sống khi trở về địa phương./.

Nguồn: NHCSXH thị xã
Tin khác
1 2 3 4 
Thống kê truy cập
  • 7
  • 93
  • 2 958
  • 93763
   


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUANG MINH

Địa chỉ : xã Quang Minh, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 02713603139

Email: xqm.txct@binhphuoc.gov.vn

Chịu trách nhiệm : UBND xã Quang Minh

Thiết kế bởi VNPT Bình Phước | Quản trị